fbpx

เอกสารที่ HR ทุกองค์กรต้องมี ดาวน์โหลดฟรี PDPA Guideline กับการคุ้มครองแรงงานสำหรับสถานประกอบการ

เอกสารแนวปฏิบัติ PDPA Guideline โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และ PDPA Thailand ผู้ประกอบการดาวน์โหลดฟรีได้ที่นี่

ICDL Thailand by DBC

กันยายน 1, 2022

ยันไม่เลื่อน! กฎหมาย PDPA บังคับใช้ 1 มิ.ย. 65 พร้อมประเด็นอัปเดตกับ เธียรชัย ณ นคร

ประธานคณะกรรมการ คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ยืนยันปีนี้กฎหมาย PDPA ไม่เลื่อนบังคับใช้แล้ว

Natthorn Subhasaram

พฤษภาคม 13, 2022

เผยประวัติ คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ผู้นำการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ PDPA ไทย

เผยประวัติ ประธานกรรมการ และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล รวม 10 ท่าน ที่ได้รับคัดเลือกแต่งตั้ง เชื่อความเชี่ยวชาญของทุกท่านสะท้อนภาพการพัฒนาด้าน Data Protection ขีดสุดของไทย

Natthorn Subhasaram

กุมภาพันธ์ 10, 2022

ประกาศอย่างเป็นทางการ! แต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิใน คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

18 มกราคม 2565 – คณะรัฐมนตรีมีประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เรื่อง แต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิใน คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีรายนามผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งรวม 10 ท่าน

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

องค์กรระวังมองข้าม สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อ PDPA ประกาศบังคับใช้

ข้อมูลส่วนบุคคล เป็นข้อมูลที่เลี่ยงได้ยากมากในยุคปัจจุบันนี้ ที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้า การแข่งขันก็ค่อนข้างสูง เรียกได้ว่าองค์กรไหนที่มี “ข้อมูล” มากกว่า ก็จะมีความได้เปรียบในเรื่องของการพัฒนาสินค้าหรือบริการ ให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ดีกว่า ซึ่งในหลาย ๆ องค์กรก็ได้เล็งเห็นถึงผลประโยชน์และหันมาให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน

ICDL Thailand by DBC

มกราคม 26, 2022

คิดมาแล้ว! 5 ธุรกิจที่ช่วยให้การ บังคับใช้ PDPA เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

แม้รัฐบาลจะขยายเวลา บังคับใช้ PDPA ออกไปถึง 2 ปีเพื่อให้มีเวลาในการเตรียมตัว แต่หลาย ๆ องค์กรก็ยังปรับตัวไม่ทัน เพราะกระบวนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีความซับซ้อน ต้องมองอย่างละเอียดและวางมาตรการในหลายด้าน จึงเริ่มมีอุตสาหกรรม/บริการใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกองค์กรในการทำตาม PDPA เกิดขึ้นตามหลังมาในหลายรูปแบบ ตามไปดูกันครับ

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

PDPA เลื่อน บังคับใช้ … ชะลอหรือไปต่อ? (แถม Step การคุ้มครองข้อมูล)

ขยายเวลาก่อนการบังคับใช้ติด ๆ กันถึงสองครั้ง สำหรับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม PDPA ครั้งแรกในปี 2563 และครั้งที่สองในปี 2564 จนปัจจุบันมีกำหนดเริ่มบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 1 มิถุนายน 2565

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

PDPA Focus: องค์กรแบบไหนต้องมี DPO ใช่คุณหรือเปล่า?

เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Data Protection Officer) หรือที่เรียกสั้น ๆ กันว่า DPO ตำแหน่งงานใหม่ที่ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่การประกาศ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ในปี 2562 ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่าองค์กรไหนต้องมีเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลประจำบ้าง /// และคุณจำเป็นต้องมีบุคคลนี้อยู่ในองค์กรหรือไม่

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

เตรียมพร้อมรับ PDPA เจาะลึกอินไซต์กับผลการสำรวจ ความตระหนักเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย ตอนที่ 1

การประกาศและการบังคับใช้ PDPA มีผลต่อคนไทยทุกคน เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลมีสิทธิชัดเจน ส่วนองค์กรไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนต่างต้องปรับตัวตามกฎหมาย เราฝ่าย ICDL-PDPA โดยสถาบันพัฒนาและทดสอบทักษะดิจิทัล (DDTI) จึงทำการสำรวจ ความตระหนักเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย เพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนดำเนินงานภายใต้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของทุกภาคส่วนต่อไป

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

10 ประเด็นที่ต้อง “ตรวจสอบ” เมื่อองค์กรลุกขึ้นมาทำตาม PDPA

การประกาศใช้ PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ทำให้หลาย ๆ องค์กรเริ่มลุกขึ้นมาดำเนินการด้านนี้กันแล้ว แต่คุณแน่ใจหรือยังว่าได้ดำเนินการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างสอดคล้องครบถ้วนกับตัวกฎหมายในทุกมิติ? ลองเช็กด้วยลิสต์รายการ 10 ข้อนี้ได้เลย!

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022
1 2 5