fbpx
5 ธุรกิจ บังคับใช้ PDPA 01

คิดมาแล้ว! 5 ธุรกิจที่ช่วยให้การ บังคับใช้ PDPA เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

แม้รัฐบาลจะขยายเวลา บังคับใช้ PDPA ออกไปถึง 2 ปีเพื่อให้มีเวลาในการเตรียมตัว แต่หลาย ๆ องค์กรก็ยังปรับตัวไม่ทัน เพราะกระบวนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีความซับซ้อน ต้องมองอย่างละเอียดและวางมาตรการในหลายด้าน จึงเริ่มมีอุตสาหกรรม/บริการใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกองค์กรในการทำตาม PDPA เกิดขึ้นตามหลังมาในหลายรูปแบบ ตามไปดูกันครับ

Read More
PDPA เลื่อน Cover

PDPA เลื่อน บังคับใช้ … ชะลอหรือไปต่อ? (แถม Step การคุ้มครองข้อมูล)

ขยายเวลาก่อนการบังคับใช้ติด ๆ กันถึงสองครั้ง สำหรับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม PDPA โดยอ้างเหตุผลถึงความไม่พร้อมของหลาย ๆ ภาคส่วนสืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (Covid-19) คำถามเมื่อ PDPA เลื่อนบังคับใช้ออกไป คือคุณต้องรีบเตรียมตัวหรือไม่? อย่างไร?

Read More
DPO Cover

PDPA Focus: องค์กรแบบไหนต้องมี DPO ใช่คุณหรือเปล่า?

เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Data Protection Officer) หรือที่เรียกสั้น ๆ กันว่า DPO ตำแหน่งงานใหม่ที่ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่การประกาศ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ในปี 2562 ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่าองค์กรไหนต้องมีเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลประจำบ้าง /// และคุณจำเป็นต้องมีบุคคลนี้อยู่ในองค์กรหรือไม่

Read More
PDPA Survey Result Ep.1

เตรียมพร้อมรับ PDPA เจาะลึกอินไซต์กับผลการสำรวจ ความตระหนักเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย ตอนที่ 1

การประกาศและการบังคับใช้ PDPA มีผลต่อคนไทยทุกคน เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลมีสิทธิชัดเจน ส่วนองค์กรไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนต่างต้องปรับตัวตามกฎหมาย เราฝ่าย ICDL-PDPA โดยสถาบันพัฒนาและทดสอบทักษะดิจิทัล (DDTI) จึงทำการสำรวจ ความตระหนักเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย เพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนดำเนินงานภายใต้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของทุกภาคส่วนต่อไป

Read More
PDPA Audit Checklist Cover

10 ประเด็นที่ต้อง “ตรวจสอบ” เมื่อองค์กรลุกขึ้นมาทำตาม PDPA

การประกาศใช้ PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ทำให้หลาย ๆ องค์กรเริ่มลุกขึ้นมาดำเนินการด้านนี้กันแล้ว แต่คุณแน่ใจหรือยังว่าได้ดำเนินการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างสอดคล้องครบถ้วนกับตัวกฎหมายในทุกมิติ? ลองเช็กด้วยลิสต์รายการ 10 ข้อนี้ได้เลย!

Read More
PDPA เลื่อน

ครม.ขยายเวลาบังคับใช้ เลื่อน PDPA อีก 1 ปี บังคับใช้เต็มรูปแบบอีกครั้ง 1 มิ.ย. 2565

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) ถูกขยายเวลาบังคับใช้อีกครั้ง จากเดิมจะบังคับใช้เต็มฉบับในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เลื่อนไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายน 2565 แทน เป็นทางการแล้ว

Read More
Privacy Notice Template Promote

ประกาศให้โลกรู้! ว่าทำตาม PDPA ด้วย ประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice) [ดาวน์โหลด Template ได้ที่นี่]

ในมุมมองของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล สิ่งแรก ๆ ที่จะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยแล้วไว้ใจได้ว่าข้อมูลของเราจะได้รับการคุ้มครองอย่างแน่นอนเมื่อคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ นั่นก็คือการมีกล่องข้อความเด้งขึ้นมาให้เรากดยอมรับการใช้งานคุกกี้ตลอดจนการคลิกอ่านต่อประกาศความเป็นส่วนตัว (Privacy Notice) บนหน้าเว็บ หากเว็บไซต์ไหนไม่มีทั้ง 2 อย่างนี้ เราอาจอนุมานไปก่อนได้เลยว่าเว็บไซต์และองค์กรที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นไม่มีมาตรการคุ้มครองข้อมุลส่วนบุคคลที่เหมาะสม ดังนั้น Privacy Notice จึงมีความสำคัญมาก

Read More
หน้าปก Face Recognition

การใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าโดยไม่ระวัง อาจจะทำให้คุณถูกปรับ

ปัจจุบันในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน หรือแม้แต่กระทั้งสถาบันการศึกษาก็ได้นำเอาเทคโนโลยีจดจำใบหน้า หรือ Face Recognition เข้ามาใช้งานในด้านต่าง ๆ อาทิ ภาครัฐนำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าไปใช้ประโยชน์ในด้านความมั่นคง หรือ ด้านความปลอดภัยทางสาธารณะ ภาคเอกชนนำไปใช้เพื่อสร้างการความประทับใจให้กับลูกค้า หรือ เพื่อประโยชน์ในด้านของการอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในงานด้านรักษาความปลอดภัย และสถาบันการศึกษานำมาใช้เพื่อยืนยันการเข้าเรียนของนักเรียน เป็นต้น

Read More
DDTI PDPA

เสียงสะท้อน Train The Trainer หลักสูตรอบรมเพื่อเป็นวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้าน PDPA

PDPA ย่อมาจาก Personal Data Protection Act, B.E. 2562 หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 สาเหตุของการประกาศใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งกำลังจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายม 2564 จึงทำให้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมหลักสูตร Train The Trainer เพื่อเป็นวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้าน PDPA

Read More
โปรโมต สถานศึกษา Cover

7 มิติของ การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตาม PDPA ที่ผู้บริหารสถานศึกษาต้องทราบ

ใกล้เข้ามาแล้ว! ที่พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือกฎหมายที่เรารู้จักกันดีในนาม PDPA (Personal Data Protection Act) จะมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ภายหลังจากที่ได้รับการยกเว้นบังคับใช้ เนื่องมาจากวิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้การเตรียมพร้อมคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของหน่วยงานหลาย ๆ ภาคส่วนในสังคมยังดำเนินการไม่เรียบร้อย แล้วสถานศึกษา (ของคุณ) ล่ะ พร้อมหรือยัง?!

Read More
X