fbpx

เอกสารที่ HR ทุกองค์กรต้องมี ดาวน์โหลดฟรี PDPA Guideline กับการคุ้มครองแรงงานสำหรับสถานประกอบการ

เอกสารแนวปฏิบัติ PDPA Guideline โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และ PDPA Thailand ผู้ประกอบการดาวน์โหลดฟรีได้ที่นี่

ICDL Thailand by DBC

กันยายน 1, 2022

การใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าโดยไม่ระวัง อาจจะทำให้คุณถูกปรับ

ปัจจุบันในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน หรือแม้แต่กระทั้งสถาบันการศึกษาก็ได้นำเอาเทคโนโลยีจดจำใบหน้า หรือ Face Recognition เข้ามาใช้งานในด้านต่าง ๆ อาทิ ภาครัฐนำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าไปใช้ประโยชน์ในด้านความมั่นคง หรือ ด้านความปลอดภัยทางสาธารณะ ภาคเอกชนนำไปใช้เพื่อสร้างการความประทับใจให้กับลูกค้า หรือ เพื่อประโยชน์ในด้านของการอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะในงานด้านรักษาความปลอดภัย และสถาบันการศึกษานำมาใช้เพื่อยืนยันการเข้าเรียนของนักเรียน เป็นต้น

Witchawee Buaphan

มกราคม 26, 2022

คำถามที่ต้องการคำตอบ – องค์กรของคุณมี Accountability ภายใต้ GDPR แค่ไหน?

หลักความรับผิดชอบ หรือ Accountability นับเป็นหลักการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลพื้นฐานที่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นผู้บริหารระดับสูง เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูล หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้จัดการเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลประจำองค์กร จึงควรต้องศึกษาให้ดี

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

Data Map หรือ แผนผังข้อมูล สิ่งที่ทุกองค์กรควรมีภายใต้ PDPA

หลังเรียนรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) และแนวทางในการปฏิบัติตามกฎหมายฉบับนี้กันแล้ว สิ่งที่คุณควรทำในลำดับถัดมาก็คือลงมือปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ด้วยการสำรวจข้อมูลภายในองค์กรของคุณว่ามีอยู่มากน้อยเพียงใด อยู่ตรงไหนบ้าง และสถานะของข้อมูลเหล่านั้นเป็นอย่างไรบ้าง? ซึ่ง Data Map หรือแผนผังข้อมูล ก็คือเครื่องมือที่จะมาช่วยสนับสนุนการสำรวจข้อมูลภายในองค์กรนั่นเอง

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

Data Retention (การเก็บรักษาข้อมูล) – หลักการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลภายใต้ GDPR & PDPA

ลองนึกดูนะครับว่า ข้อมูลของเราที่ถูกกรอกและวางทิ้งไว้เฉย ๆ บนโลกออนไลน์ วันหนึ่งอาจถูกละเมิดนำไปใช้ในทางที่ผิด ไม่ว่าจะเป็นการจารกรรม การหลอกหลวง หรือการนำเอาข้อมูลของเราไปอ้างเพื่อคดโกงผู้อื่น ซึ่งต่างก็นำความเดือนร้อนมายังเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเราแทบทั้งสิ้น เราจึงควรหันมาให้ความสนใจและไม่ปล่อยให้ข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านี้ปราศจากการคุ้มครอง

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

แนะ 7 ฐานทางกฎหมาย ประมวลผลข้อมูล “ผ่านฉลุย” ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของไทย (PDPA) และกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป (GDPR) กำหนดให้ การ ประมวลผลข้อมูล สามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากคุณดำเนินการภายใต้ฐานทางกฎหมายที่เหมาะสม

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

คุกกี้เว็บไซต์ สอดคล้องกับ GDPR? เช็กฟรีด้วย COOKIEMETRIX.COM

คุกกี้ (Cookies) หรือ คุกกี้เว็บไซต์ (Website Cookies) จัดเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ภายใต้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป หรือ GDPR เนื่องจากเป็นชุดข้อมูลที่สามารถใช้ระบุตัวตนของผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ เราลองมาทดสอบ คุกกี้เว็บไซต์ ด้วย cookiemetrix.com เพื่อตรวจเช็กความสอดคล้องตามกฎหมายกันดูครับ

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

เรื่องเล่าและแนวทางปฎิบัติตาม GDPR/PDPA ที่ นักโฆษณาดิจิทัล ต้องรู้

ดร.ธีทัต ชวิศจินดา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย และวิทยากรหลักสูตร ICDL PDPC สร้างความเข้าใจใน Concept พื้นฐานเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในบริบทของชาวตะวันตก พร้อมชวนพูดคุยผ่านมุมมองของนักกฎหมาย และแชร์ประสบการณ์ที่เคยพบ ใน สัมมนาออนไลน์ DAAT TALK ครั้งที่ 1 เรื่อง ‘พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ตั้งรับและทำความเข้าใจพร้อมแนวทางปฏิบัติ’

Natthorn Subhasaram

มกราคม 26, 2022

โซเชียลมีเดีย และ การปกป้องข้อมูลส่วนตัว

ก่อนการใช้งานโซเชียลมีเดียคุณต้องกดยอมรับเงื่อนไขการให้บริการ ซึ่งมักอนุญาตให้ผู้ให้บริการสามารถนำเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณไปใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจได้

Natthorn Subhasaram

มกราคม 25, 2022

ชวนอ่านความผิดพลาดเหล่า HR เมื่อ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล บังคับใช้

กรณีที่ HR นำข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลไปใช้ในขอบเขตที่ไม่ได้เข้าข่ายตามข้อตกลงความยินยอมแต่แรก ก็จะเข้าข่ายผิดทันทีตาม กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ICDL Thailand by DBC

มกราคม 25, 2022
1 2