ผู้ควบคุม vs. ผู้ประมวลผล 01

ผู้ควบคุม vs. ผู้ประมวลผล – ตรวจให้รู้ คุณเป็นใครภายใต้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

หลาย ๆ คนอาจยังไม่ชัดเจนว่าตนเองหรือคนรอบข้างในองค์กรมีบทบาทใดในการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล จะเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลหรือผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลกันแน่? ทาง ICDL PDPC มีเช็คลิสต์เป็น Quick Guide เพื่อให้ทุกคนได้ทดลองหาตัวตนมาฝากครับ

Read More
Cover การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยชอบด้วยกฎหมาย PDPA

การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยชอบด้วยกฎหมาย PDPA

ภายใต้ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือ PDPA การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลจะไม่สามารถกระทำได้อย่างอิสระ ยกเว้นแต่จะดำเนินการตามหลักการใดหลักการหนึ่ง

Read More

โซเชียลมีเดีย และ การปกป้องข้อมูลส่วนตัว

ก่อนการใช้งานโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มคุณต้องกดยอมรับเงื่อนไขการให้บริการ ซึ่งมักอนุญาตให้ผู้ให้บริการสามารถนำเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณไปใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจได้ แม้ว่าจะสามารถนำไปใช้ได้อย่างจำกัด คุณต้องยอมรับว่าการใช้งานโซเชียลมีเดียคือความเสี่ยงรูปแบบหนึ่งที่อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณรั่วไหลได้

Read More

ชวนอ่านความผิดพลาดเหล่า HR เมื่อ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล บังคับใช้

กรณีที่ HR นำข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลไปใช้ในขอบเขตที่ไม่ได้เข้าข่ายตามข้อตกลงความยินยอมแต่แรก ก็จะเข้าข่ายผิดทันทีตาม กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

Read More

Data protection – HR ต้องระวัง! ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัครงานที่พวกคุณเก็บ

HR ต้องระวัง! ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัครงานที่พวกคุณเก็บไว้แบบไม่มีระบบ ไม่มีการขออนุญาต และจัดการไม่ดี ตามกฎระเบียบของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA อาจสร้างความเสียหายให้บริษัท โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปี และโทษปรับตั้งแต่ 5 แสนถึง 5 ล้านบาท!

Read More

Data protection – ผลกระทบธุรกิจครั้งใหญ่ กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA

ตั้งแต่ 28 พ.ค. 63 เป็นต้นไป รัฐและเอกชน ไม่ว่าจะรายย่อยแค่ไหน หรือรายใหญ่เท่าไหร่ ต้องทำตามกฎระเบียบ และข้อกำหนดที่ระบุในกฎหมาย PDPA (โทษปรับทำเอาธุรกิจติดขัดด้านการเงินไปได้หลายปีเลยทีเดียว)

Read More

วุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกสอบหัวหน้าทีมสกุลเงิน Libra จาก Facebook ปมข้อมูลส่วนบุคคล

สำนักข่าว CNBC รายงาน เดวิด มาร์คัส หัวหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัล (Libra) ของ Facebook ได้ขึ้นให้การต่อหน้าคณะกรรมาธิการด้านการเงินของสหรัฐฯ โดยวาระที่โดนหนักคือ ความปลอดภัยในการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล (Data Protection)

Read More

โดนหมด ‘ขายของออนไลน์ ประกัน แบงก์’ หลังบังคับใช้ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

GDPR และ PDPA เป็นกฎหมายที่เข้ามากำกับดูแลการปกป้องข้อมูลให้เป็นไปตามมาตรฐาน ธุรกิจและหน่วยงานที่ไม่ทำตามมาตรการจะมีโทษตามกฎหมายด้วย

Read More

5 Tips การรับมือสำหรับธุรกิจ เมื่อ กม. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล บังคับใช้

ในฐานะที่เป็นองค์กร และอยากรู้ว่าเข้าข่ายที่ต้องทำตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือไม่ วันนี้เรามี 5 Tips ที่จะช่วยให้คุณปฏิบัติตามกฎหมาย PDPA ของไทยได้

Read More

Data Protection สำคัญอย่างไร เอาไปทำอะไร และทำไมต้องปกป้อง?

Data กลายเป็น Asset ที่สำคัญที่เปรียบได้กับบ่อน้ำมันในโลกยุคใหม่ การป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลจึงได้รับความสนใจในระดับประเทศและระดับโลก

Read More
X