fbpx
  • 0

    ตะกร้าสินค้า

17 พฤศจิกายน 2564

เมื่อองค์กรไทยไม่พร้อมรับมือกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ICDL ร่วมกับสภาดิจิทัลฯ เปิดตัวหลักสูตรอบรม PDPA

พร้อมสอบวุฒิบัตรรับรองมาตรฐานสากลจากสหภาพยุโรป

PDPA กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กำลังจะบังคับใช้เต็มรูปแบบในวันที่ 1 มิถุนายน 2565 แต่องค์กรส่วนใหญ่ของไทยยังไม่พร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมายฉบับนี้ ส่งผลให้อาจจะถูกฟ้องร้อง หรือสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ ICDL จากสหภาพยุโรป จึงได้ร่วมมือกับ สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) นำหลักสูตร ICDL Personal Data Protection เสนอให้แก่องค์กรต่าง ๆ

ความร่วมมือระหว่าง ICDL Thailand 

และสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT)

ICDL หรือ International Computer Driving License คือมาตรฐานรับรองทักษะความรู้และความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลชั้นนำระดับโลกจากสหภาพยุโรปที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจากกว่า 100 ประเทศ และมีมาตรฐานทักษะความรู้และความสามารถด้านการคุ้มครองข้อมูล (Data Protection) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป (GDPR) ซึ่งทาง ICDL Thailand ได้ปรับปรุงเนื้อหาให้สอดคล้องกับ PDPA ของประเทศไทย และเพื่อให้ความรู้และทักษะด้าน Personal Data Protection ได้มีการเรียนรู้อย่างแพร่หลาย ทาง ICDL Thailand จึงได้ร่วมมือกับ สภาดิจิทัลแห่งประเทศไทย (Digital Council of Thailand: DCT) ซึ่งเป็นองค์กรที่เป็นศูนย์กลางของภาคเอกชนที่มีบทบาทด้านการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านดิจิทัลและการพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลของประเทศไทย ส่งเสริมการอบรมหลักสูตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ICDL Personal Data Protection ขึ้นในรูปแบบออนไลน์ e-learning  ให้แก่องค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ สามารถจัดผู้ปฏิบัติงานเข้าเรียนเรื่อง PDPA ได้จากทุกสถานที่ ทุกเวลาที่ต้องการ และสามารถสอบเพื่อรับวุฒิบัตร ICDL Data Protection Certificate ที่เป็นมาตรฐานสากล เพื่อนำความรู้และทักษะไปปรับประยุกต์ใช้กับการทำงานเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลภายในองค์กรตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

กฤษฎิ์กัญญา กานต์จิรธันย์ กรรมการบริหาร ICDL Thailand กล่าวถึงความร่วมมือระหว่าง ICDL Thailand และ DCT ว่า “จากการสำรวจของเรา ปัจจุบันมีองค์กรเพียงแค่ 20% ที่มีความรู้และความเข้าใจเรื่อง PDPA ซึ่งเมื่อกฏหมายมีผลบังคับใช้ จะมีผลกระทบต่อองค์กรเหล่านั้นมหาศาล สภาดิจิทัลฯ หรือ DCT จะช่วยให้หลักสูตรนี้เข้าถึงองค์กรต่าง ๆ ของไทย ทำให้องค์กรของไทยสามารถปฏิบัติตาม กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ได้  ทั้งนี้ ICDL Thailand ได้ร่วมมือกับ ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด (Digital Business Consult หรือ DBC) ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์และศูนย์สอบของเรา เป็นผู้ปรับปรุงหลักสูตร ICDL จากสหภาพยุโรปให้สอดคล้องกับ PDPA ของไทย และมอบหมายให้ DBC บริหารจัดการการอบรมและการสอบหลักสูตร ICDL Personal Data Protection กับ DCT”

><

หลักสูตร ICDL Personal Data Protection

หลักสูตร ICDL Personal Data Protection คือเนื้อหาที่ออกแบบเฉพาะสำหรับคนทำงานที่ต้องการปูพื้นฐานความรู้ทางด้านกฎหมาย ตลอดจนรับแนวทางไปปรับใช้กับองค์กรที่ตนสังกัด ได้แก่ เนื้อหาส่วนแรก Personal Data Protection L1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมาย PDPA ของไทย เสริมด้วย GDPR ของสหภาพยุโรปซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นแม่แบบ และ เนื้อหาส่วนที่ 2 Personal Data Protection L2 ความรู้พื้นฐานการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่จำเป็นสำหรับคนทำงานองค์กร โดยเมื่อเรียนจบหลักสูตร องค์ความรู้ดังกล่าวยังนำไปสู่การสอบวุฒิบัตรรับรอง ICDL Data Protection Certificate ใบเบิกทางด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ และจะได้รับวุฒิบัตรรับรองจาก DCT และ ICDL เพิ่มอีกหนึ่งใบสืบเนื่องจากความร่วมมือข้างต้น

เพื่ออำนวยความสะดวกในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน หลักสูตรนี้จึงถูกพัฒนาให้อบรมผ่านระบบออนไลน์แบบ  e-learning สามารถเข้าเรียนได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา ไม่จำเป็นต้องออกนอกสถานที่ และสามารถทบทวนได้ตลอดระยะเวลาหลักสูตรที่ได้รับนานถึง 60 วัน โดยบทเรียนมีความยาวรวมกว่า 12 ชั่วโมง เช่นเดียวกับวุฒิบัตรที่สามารถจัดการสอบผ่านระบบออนไลน์ได้ คาดว่าอาจมีการจัดอบรมในรูปแบบ onsite training ในอนาคต

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถสมัครหรือรับรายละเอียดของหลักสูตรและการสอบวุฒิบัตรเพิ่มเติมที่

X