fbpx

DDTI จัดสอบวุฒิบัตร ICDL PDPC [รอบวันที่ 29 สิงหาคม 2563]

ICDL PDPC

วันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2563 – สถาบันพัฒนาและทดสอบทักษะดิจิทัล (DDTI) ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด (DBC) จัดสอบวุฒิบัตร ICDL Personal Data Protection Certificate หรือ ICDL PDPC รับรองมาตรฐานความรู้และทักษะด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล แก่ผู้อบรมหลักสูตร PDPCSLx ในช่วงเวลา 14.00 – 17.00 น. ณ สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

PDPCSLx คือ หลักสูตรอบรมด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบ e-Learning และ Social Learning โดยมีเนื้อหาของหลักสูตรครอบคลุมกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของยุโรป (GDPR) พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของไทย (PDPA) และแนวทางการปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลทั้งสองฉบับ

ผลปรากฏว่ามีผู้สอบผ่านและได้รับวุฒิบัตรจำนวนทั้งหมด 28 ท่าน โดยบางท่านมี Feedback ต่อหลักสูตรที่น่าสนใจดังนี้ครับ

ICDL PDPC

คุณวัชระ พัฒนาวรสกุล – Chief Information Officer (CIO) โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเรียนเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกับทางสถาบัน DDTI ว่า

“ผมตัดสินใจเรียน PDPA กับทางสถาบัน DDTI เพราะจากการหาข้อมูลพบว่า DDTI ถือเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียง และเนื้อหาเรื่องของ PDPA ก็จำเป็นต้องใช้ เพราะกฎหมายออกมาบังคับใช้แล้ว สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากเรียนอยู่อย่ารอช้า”

ICDL PDPC

ด้านคุณศรุต อุดมการ จาก บริษัท แสนรัก อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัททางด้าน IT/Big Data ได้เข้ามาเรียนเรื่อง PDPA กับทางสถาบันฯ เช่นกัน สืบเนื่องมาจากเนื้องานของบริษัทที่คุณศรุตดูแลอยู่มีเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรง ในฐานะของคนที่ทำงานด้านนี้จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้ในองค์กร และช่วยให้องค์กรทำงานภายใต้กฎหมาย PDPA ได้อย่างถูกต้อง

“ส่วนตัวผมคิดว่า หลักสูตร PDPC ให้ความรู้ค่อนข้างครอบคลุม ทำให้ผมเข้าใจได้ว่ากฎหมายแต่ละส่วนเอาไว้ทำอะไร และสามารถนำความรู้ไปใช้วางกฎระเบียบในองค์กร จัดการทีมงานให้เป็นระบบสอดคล้องตามกฎหมาย และทำให้ลูกค้ามั่นใจว่า บริษัทฯ มีทีมงานที่เข้าใจในเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเข้ามาดูแล โดยไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลของลูกค้าจะถูกนำไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตครับ”

ICDL PDPC

ส่วนคุณบูรฮาน มะแด บุคลากรแผนกไอทีของ CKPower (CKP) บริษัทด้านพลังงานซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ก็ให้ความเห็นถึงการเรียนหลักสูตร PDPC กับสถาบันพัฒนาและทดสอบทักษะดิจิทัล (DDTI) ว่า

“ผมเป็นหนึ่งในทีมงานที่จะต้องจัดการระบบให้กับทางบริษัทครับ เลยต้องเรียนรู้เรื่อง PDPA เอาไว้ และคิดว่าการเรียนกับ DDTI สะดวกดี เพราะเป็นการเรียนคลาสออนไลน์ ดูวิดีโอเมื่อไหร่ก็ได้ที่มีเวลาว่าง สามารถดูซ้ำได้เรื่อย ๆ และเอกสารที่ทางสถาบันฯ จัดเตรียมให้ก็สามารถดาวน์โหลดบน Cloud ได้อย่างสะดวกง่ายดาย”

“เรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรามาก เพราะเราเองทุกคนก็มีข้อมูลส่วนบุคคล อย่างน้อยเราควรเรียนรู้ที่จะป้องกันไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้รั่วไหลไปยังที่อื่นได้ เป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์มากครับ”

 

สนใจรายละเอียดหลักสูตร ICDL Personal Data Protection Certificate (PDPC) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: PDPA ICDLTHAILAND